CÔNG BỐ LƯU HÀNH MỸ PHẨM

Theo nghị định 93/2016 BYT quy định về quản lý mỹ phẩm, để một sản phẩm mỹ phẩm được kinh doanh và lưu hành trên thị trường Việt Nam thì cần phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận chất lượng sản phẩm an toàn Để được cấp công bố thì phải có giấy ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT MỸ PHẨM.

Đây là quy định bắt buộc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện theo. Việc công bố chất lượng sản phẩm nhằm mục đích giúp cho các cơ quan thẩm quyền có thể quản lý chất lượng sản phẩm đang được kinh doanh và lưu hành trong nước, và đó chính là cơ sở để truy tố trách nhiệm sau này.

Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra sau giao dịch khi các sản phẩm đang được bán ra thị trường.

1. HỒ SƠ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BAO GỒM :

– Báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 phiên bản) với dữ liệu công bố (phiên bản mềm của báo cáo công bố);

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu hành sản phẩm vào thị trường (có chữ ký và con dấu của doanh nghiệp). Trong trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước, nhưng các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có công chứng pháp lý).

– Bản chính hoặc bản công chứng thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm được ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam (áp dụng cho nhập khẩu hoặc mỹ phẩm trong nước mà tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào thị trường, không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu, thư ủy quyền phải là bản sao có công chứng và lãnh sự được hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật, trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự liên quan đến các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Thư ủy quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 của Thông tư này.

– Giấy chứng nhận bán hàng miễn phí (CFS) chỉ được áp dụng cho công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu sau: (i) CFS được cấp bởi lãnh thổ hiện tại phải có bản gốc hoặc được công chứng hợp pháp và vẫn còn trong ngày hiệu lực. Trong trường hợp CFS không được cung cấp trong ngày hết hạn, nó phải là một chứng chỉ vừa được cấp trong vòng 24 tháng; (ii) CFS phải được lãnh sự hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

2. ĐƠN VỊ CÓ THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỸ PHẨM:

– Tùy thuộc vào loại mỹ phẩm, luật pháp Việt Nam yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khác nhau chịu trách nhiệm nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm. Đối với việc xuất khẩu mỹ phẩm, Cục Quản lý thuốc – Bộ Y tế có trách nhiệm nhận hồ sơ công bố. Đối với mỹ phẩm được sản xuất bởi các tổ chức, cá nhân, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường sẽ áp dụng hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu sẽ được coi là sản phẩm sản xuất trong nước.

– Kết quả xử lý hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc từ chối cấp số lượng nhận báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm.

– Số biên nhận báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị trong 05 năm kể từ ngày ban hành. Sau khi hết hạn 05 năm, nếu các tổ chức hoặc cá nhân muốn tiếp tục bán sản phẩm trên thị trường, họ phải công bố lại trước khi hết hạn nhận được báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải trả một khoản phí theo quy định.

3. NHỮNG LỢI ÍCH ĐẠT ĐƯỢC KHI CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỸ PHẨM:

– Những rắc rối trong thủ tục hành chính sẽ khiến các doanh nghiệp mới bắt đầu làm việc trong ngành mỹ phẩm cảm thấy bối rối, và tốn rất nhiều thời gian để xử lý các thủ tục này. Chính vì thế việc hợp tác với một đơn vị gia công có kinh nghiệm sẽ đơn giản hóa tất cả những khó khăn mà các doanh nghiệp có thể vướng phải khi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.

Với kinh nghiệm gia công cho rất nhiều đối tác trong và ngoài nước chúng tôi nắm rõ được quy trình, thủ tục, xây dựng hồ sơ và xin công bố chất lượng tại các cơ quan chức năng. Chính vì thế chúng tôi có thể xử lý trong thời gian nhanh nhất và chính xác nhất.

– Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm chính là một trong những dịch vụ mà Vinacos quan tâm và chăm sóc cho khách hàng tốt nhất vì chúng tôi luôn mong muốn khách hàng không phải lo lắng tới bất cứ thủ tục rắc rối nào.